Xây nhà phần thô và nhân công hoàn thiện gồm những gì
Trang chủ :: Tin tức

Xây nhà phần thô và nhân công hoàn thiện gồm những gì?

Thông tin không gian trẻ|Thông tin xây dựng|Tin tức | 25/08/2023 | Đăng bởi : admin

Xây nhà phần thô và nhân công hoàn thiện gồm những gì?

Nhiều khách hàng khi có ý định xây nhà thường phân vân và chưa hiểu về khái niệm Xây nhà phần thô tiêu chuẩn hay Xây nhà phần thô và nhân công hoàn thiện là gì? bao gồm có những gì? Lựa chọn ra sao? Nó là một trong những câu hỏi được nhiều gia chủ quan tâm. Bởi lẽ xây dựng nhà gồm nhiều công đoạn khác nhau, tốn nhiều thời gian và tùy theo nhu cầu thực tế của mỗi gia chủ, vì thế các công ty đưa ra các dịch vụ như xây dựng phần thô tiêu chuẩn, xây dựng phần thô và nhân công hoàn thiện, xây dựng hoàn thiện hay xây dựng trọn gói

Việc đưa ra nhiều dịch vụ thi công khác nhau giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn được gói thi công phù hợp. Tuy nhiên cũng vì thế mà nhiều gia chủ không hiểu nhiều về xây dựng về các khái niệm thi công phần thô, hoàn thiện… như thế nào. Bài viết dưới đây chúng tôi xin giới thiệu thi công phần thô và nhân công hoàn thiện gồm những gì, xây dựng phần thô tiêu chuẩn gồm những gì, để gia chủ nắm rõ từ đó có thêm những kinh nghiệm, kiến thức trong việc xây nhà.

Xây nhà phần thô cơ bản (hay tiêu chuẩn) là gì?

Trên thị trường hiện nay thường thấy có 3 loại phần thô cơ bản, tùy nhu cầu của mỗi gia chủ mà có sự lựa chọn khác nhau

 • Thi công kết cấu bê tông cốt thép (Móng, dầm, sàn, cột), cầu thang, mái, tô trát hoàn thiện sơn nước cho phần phần ngoại thất.

Các Bạn phải tự hoàn thành hay bỏ thêm tiền cho nhà thầu đó để thi công tiếp, hay phải ký hợp đồng với công ty khác để hoàn thành công việc còn lại.

Thể loại xây thô và nhân công hoàn thiện này gần như chỉ có dự án bất động sản mới áp dụng. Nhà dân dụng đôi khi cũng có và thiệt thòi cho những ai không tìm hiểu kỹ càng.

 • Thi công kết cấu bê tông cốt thép (Móng, dầm, sàn, cột), cầu thang, mái. Gói thầu này chỉ áp dụng với các dự án bất động sản, gói này cần tới 50% – 60% vật tư và nhân công để hoàn thiện.

Thể loại này ít gặp đối với nhà dân dụng

 • Thi công kết cấu bê tông cốt thép (Móng, dầm, sàn, cột), cầu thang, mái, tô trát hoàn thiện, xây, tô tường hoàn thiện, thi công lắp đặt hệ thống cấp thoát nước, thi công lắp đặt hệ thống ông điện âm sàn, tường. Cung cấp toàn bộ vật tư cho phần thô và nhân công cho riêng phần thô.

Phần vật tư hoàn thiện gia chủ mua, như gạch lát nền, gạch ốp vệ sinh, keo dán gạch, sơn nước, mastic, thiết bị vệ sinh, bồn cầu, lavabo, đèn, công tắc, ổ cắm… Nhưng phần nhân công lắp đặt thiết bị điện nước, nhân công ốp lát gạch hoàn thiện, nhân công sơn nước,…. thì chưa có. Ngoài ra trong phần hoàn thiện còn có một số vật tư phụ cho phần hoàn thiện cũng chưa có nốt.

Thì lúc này bạn phải bỏ tiền thêm để cho nhà thầu đó thi công tiếp hoặc phải ký hợp đồng với công ty khác để hoàn thành phần việc còn lại.

Đây là cách nhà thầu đa dạng hóa các gói dịch vụ thi công bằng cách giảm bớt một số hạng mục, vật tư như ống nước nóng, dây điện, nhân công sơn nước, nhân công ớp lát, nhân công lắp đặt thiết bị … Vì thế trước khi đặt bút ký hợp đồng, gia chủ cần tìm hiểu kỹ rằng mình mua được từ nhà thầu những gì với tổng giá trị hợp đồng như vậy. Và mình cần tốn thêm những khoản nào nữa

Xây nhà phần thô cơ bản

Xây nhà phần thô cơ bản

Xây nhà phần thô và nhân công hoàn thiện gồm những hạng mục nào?

Công ty Không Gian Trẻ cung cấp dịch vụ thi công xây dựng phần thô và nhân công hoàn thiện. Công việc thực hiện gồm cung cấp toàn bộ vật tư thô cho công trình và cung cấp nhân công hoàn thiện cho phần hoàn thiện công trình.

Vật tư xây dựng phần thô cung cấp bao gồm: sắt thép, xi măng, cát đá, gạch xây, bê tông, đất cát san lấp, ống điện âm, ống cấp – thoát nước, mái tôn, mái ngói, vật tư chống thấm, cốt pha, máy móc thi công, bảo hiểm công nhân xây dựng.

Tất cả được ghi rõ chủng loại xuất xứ và được sự thống nhất của chủ đầu tư.

Phần nhân công bao gồm toàn bộ nhân công xây dựng phần thô từ móng lên đến mái và nhân công hoàn thiện căn nhà (vật tư hoàn thiện do chủ đầu tư cung cấp như gạch ốp lát, mastic, sơn nước, thiết bị vệ sinh, thiết bị điện như công tắc, ổ cắm, đèn chiếu sáng…)

Thi công phần thô cơ bản của nhà phố

Công việc thi công thi công phần thô và nhân công cụ thể là:

 • Tổ chức, sắp xếp công trường, làm lán trại cho công nhân (nếu điều kiện mặt bằng cho phép).
 • Lắp dựng cổng, hàng rào bảo vệ công trình.
 • Tiến hành vệ sinh mặt bằng thi công, định vị tim,mốc, cote cao độ cụ thể.
 • Đào đất móng, đá kiềng, hầm phân, bể nước và vận chuyển đất đã đào đi đổ.
 • Đập, cắt đầu cọc BTCT (đối với các công trình phải sử dụng cọc – cừ gia cố móng).
 • Đổ bê tông đá 4×6 Mac100 dày 100mm đáy móng dầm móng, đà kiềng với chất liệu chất lượng như bảng báo giá xây dựng phần thô.
 • Sản xuất lắp dựng cốt thép, cofa và đổ bê tông móng, dầm móng, đá kiềng.
 • Sản xuất lắp dựng cốt thép, cofa và đổ bê tông đáy, nắp hầm phân, hố ga. (Hầm phân sẽ thi công treo cố định vào hệ thống dầm, đà kiềng… Tránh hiện tượng sụt lún sau này).
 • Sản xuất lắp dựng cốt thép, cofa và đổ bê tông vách hầm – đối với công trình có tầng hầm (Vách hầm chỉ cao hơn code vỉa hè 300mm).
 • Sản xuất, lắp dựng cốt thép, cofa và đổ bê tông cột, dầm, sàn các tầng lầu, sân thượng, mái.
 • Sản xuất, lắp dựng cốt thép, cofa và đổ bê tông cầu thang và xây mặt bậc bằng gạch thẻ (Không tô mặt bậc cầu thang).
 • Xây dựng toàn bộ tường bao, tường ngăn chia phòng toàn bộ công trình.
 • Tô các vách (Không tô trần và các vị trí ốp đá granit…)
 • Xây tô hoàn thiện mặt tiền
 • Cán nền các tầng lầu, sân thượng, mái, ban công, nhà vệ sinh
 • Chống thấm sàn sân thượng, sàn vệ sinh, sàn mái và sàn ban công
 • Lắp đặt hệ thống ốngđiện âm, ống nước lạnh âm, ống nước nóng (nếu có), cáp internet, khoan cắt lỗ bê tông ống nước bằng máy khoan lõi chuyên dụng. (không bao gồm mạng LAN cho văn phòng, hệ thống chống sét, hệ thống ống cho máy lạnh, hệ thống điện 3 pha, điện thang máy) đúng chất lượng như bảng báo giá xây dựng phần thô.
 • Thi công lớp ngói mái, Tole mái (nếu có)
 • Dọn dẹp vệ sinh công trình sạch sẽ hằng ngày.

 Thi công nhân công hoàn thiện chi tiết gồm:

 • Nhân công triển khai lát gạch sàn và ốp len chân tường tầng triệt, các tầng lầu, sân thượng và vệ sinh. (Chủ đầu tư cung cấp gạch, keo nhà joint – phần vữa hồ do nhà thầu cung cấp). Theo như bảng báo giá xây dựng phần thô.
 • Nhân công tiến hành ốp gạch trang trí mặt tiền theo bản vẽ thiết kế (nếu có)và phòng vệ sinh. (Chủ đầu tư cung cấp gạch, đá, kẹo chà joint – phần vữa hồ do nhà thầu cung cấp đúng như trong bảng báo giá xây dựng phần thô). (Khối lượng ốp lát trang trí mặt tiền không quá 10%).
 • Nhân công sơn nước toàn bộ ngôi nhà. (Theo bảng báo giá xây dựng phần thô chủ đầu tư cung cấp sơn nước, cọ, rulo, giấy nhám…). (Không bao gồm sơn dầu, sơn gai, sơn gấm và các loại sơn trang trí khác…). (Thi công 2 lớp bả Matic, 1 lớp sơn lót, 2 lớp sơn phủ đảm bảo kĩ thuật. Kiểm tra độ ẩm và vệ sinh bề mặt trước khi bả bột, sơn nước).
 • Nhân công lắp đặt bồn nước, máy bơm nước, thiết bị vệ sinh. (Lắp đặt lavabo, bồn cầu, van khóa, vòi sen, vòi nóng lạnh, gương soi và các phụ kiện theo bảng báo giá xây dựng phần thô – không bao gồm lắp đặt bồn nước nóng).
 • Nhân công lắp đặt các hệ thống điện và đèn chiếu sáng. (Lắp đặt công tác, ổ cắm, tủ điện, MCB, quạt hút, đèn chiếu sáng, đèn lon, đèn trang trí – không bao gồm lắp đặt các loại đèn chùm, đèn trang trí chuyên biệt).
 • Vệ sinh cơ bản công trình trước khi bàn giao (Không bao gồm thuê đơn vị vệ sinh chuyên nghiệp)
 • Bảo vệ công trình.

Chuẩn bị bàn giao công trình

Những điều cần lưu ý trong quá trình xây nhà

Thi công xây dựng phần thô gồm nhiều công đoạn, mỗi công đoạn đều có những ý nghĩa quan trọng đến chất lượng, thẩm mỹ của ngôi nhà. Vì thế để tránh những rủi ro không đáng có khiến cho công trình nhanh xuống cấp gia chủ cần chú ý những điều sau.

 • Chú trọng vật liệu xây dựng, cần có cách tính vật liệu xây dựngliệu sao cho phù hợp với số lượng, chất lượng và kiểm soát chặt chẽ, không nên ham rẻ, sử dụng vật liệu kém chất lượng hoặc bớt xén sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình.
 • Còn nếu chọn nhà thầu thi công xây dựng bạn cần phải xem rõ và có cam kết sử dụng vật tự, vật liệu xây dựng tránh hiện tượng thâm hụt ảnh hưởng đến kết cấu vững chắc của ngôi nhà.
 • Quá trình đảo móng cần được tiến hành trắc đạt kỹ lưỡng, xem xét vị trí đất để lựa chọn loại móng phù hợp nhằm hạn chế tình trạng sụt lún, đảm bảo an toàn lao động cho nhân công trong quá trình xây dựng. Mặt khác cần chụp hình hiện trạng công trình cũng như các công trình lân cận để tránh các vấn đề rủi ro.\
 • Công tác cốt thép chú ý chủng loại, đường kính, vị trí cắt thép, neo thép. Công tác cofa xem độ chắc chắn của cofa, độ kín khít để khi đổ bê tông không bị mất nước, thời gian tháo cofa hợp lý. Bên cạnh đó cần chú ý đến phần đường đi điện, ống nước…
 • Việc đan thép phải theo đúng chỉ định của bản vẽ kết cấu, đúng chủng loại và độ dài của các cấu kiện thép, trong khi đó ghép cofa cần thực hiện theo đúng quy chuẩn
 • Việc tháo cofa cần lưu ý sao cho thời gian ngưng kết của bê tông phải đủ ngày, không nên vì tiến độ gấp gáp mà tháo cofa sớm, gây ra nhiều tai nạn sập bê tông đáng tiếc.
 • Việc xây tường cần lưu ý xây làm sao cho thẳng, mạch đều. Trong quá trình xây cần liên tục kiểm tra độ thẳng bằng quả dọi. Vữa xây cần trộn đúng tỷ lệ, đảm bảo độ kết dính và chống nước thẩm thấu qua

Ông bà thường có câu ”tốt gỗ hơn tốt nước sơn” vì thế việc thi công phần thô gồm những gì rất quan trọng ngoài những lưu ý trên thì trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư nên tiến hành kiểm tra, giám sát các giai đoạn trong quá trình thi công xây dựng nhằm đảm bảo an toàn đúng như bản vẽ thiết kế.

Tham khảo thêm:

GIAI ĐOẠN 1: THỰC HIỆN HỒ SƠ THIẾT KẾ KỸ THUẬT

GIAI ĐOẠN 2: THI CÔNG XÂY DỰNG


CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI

Nếu chọn Không Gian Trẻ là đơn vị thi công. Quý Khách sẽ nhận được ưu đãi giảm giá từ 30% – 50% chi phí thiết kế (tham khảo tại đây ). Với đội ngũ cán bộ kỹ thuật gồm các Kiến Trúc Sư, Kỹ Sư Xây Dựng nhiều năm kinh nghiệm. Đội thợ thi công lâu năm trong nghề, trang thiết bị thi công đầy đủ. Chúng tôi cam kết sẽ đem đến cho Quý Khách một công trình chất lượng và thẩm mỹ tốt nhất. Tiến độ thi công đảm bảo theo đúng hợp đồng và một mức giá hợp lý nhất.

Website : khonggiantre.vnFacebook.com/khonggiantre  l  instagram.com/khonggiantre


(để đăng ký gửi thông tin yêu cầu: vui lòng chọn vào liên kết (tại đây)

CÔNG TY CP THIẾT KẾ – XÂY DỰNG KHÔNG GIAN TRẺ 

Add : 29/3 Bùi Văn Thêm, Phường 9, Quận Phú Nhuận,Tp.hcm

Hotline:  0913.88.79.34
Email: khonggiantre.vn@gmail.com

520 lượt xem | 0 comments
Bình luận
Danh Mục

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT KẾ - XÂY DỰNG

KHÔNG GIAN TRẺ


Add : 29/3 Bùi Văn Thêm, P.9, Q. PHÚ NHUẬN, TP. HCM

Call : +84 - 028 - 22168068

Hotline : 0913.88 79 34

Email:khonggiantre.vn@gmail.com