LÊN KẾ HOẠCH XÂY NHÀ – CẢI TẠO NHÀ NHƯ THẾ NÀO?
Trang chủ :: Tin tức

LÊN KẾ HOẠCH XÂY NHÀ – CẢI TẠO NHÀ NHƯ THẾ NÀO?

Thông tin xây dựng|Tin tức | 05/09/2023 | Đăng bởi : admin

LÊN KẾ HOẠCH XÂY NHÀ – CẢI TẠO NHÀ NHƯ THẾ NÀO?


Trước khi xây nhà thì việc lập kế hoạch xây nhà là vô cùng quan trọng bởi nó quyết định trực tiếp đến các vấn đề phát sinh và ảnh hưởng đến quá trình xây nhà sau này. Lập kế hoạch xây nhà giúp cho chủ nhà có thể tính toán được các vấn đề liên quan đến công việc xây nhà đồng thời đảm bảo công trình được xây dựng đúng như mong muốn, phù hợp với sở thích và điều kiện kinh tế của chủ nhà. Để có thể có một bản kế hoạch xây nhà hoàn hảo, bạn cần phải phân tích các vấn đề sau.


I.    Lập kế hoạch chi tiết

Xác định rõ nhu cầu và mục đích xây dựng

Đầu tiên, bạn cần nghiên cứu và xác định chính xác mục tiêu sử dụng của ngôi nhà mà mình đang có dự định xây dựng, nó được dùng để ở, để ở kết hợp kinh doanh, để kinh doanh và cho thuê hay được dùng để nghỉ dưỡng. Từ đó có thể xác định được nhu cầu của gia đình về số lượng phòng, diện tích và vị trí các phòng, nội thất và các nhu cầu nâng cao khác như hồ bơi, nhà kho, gara,…Thêm vào đó cần xác định nhu cầu và dự tính cho tương lai như khi gia đình có thêm người. VD : thêm người có cần thêm lầu hay phòng ?

Lời khuyên đưa ra là bạn cần tham khảo ý kiến của các thành viên trong gia đình trước khi quyết định đồng thời sắp xếp thứ tự ưu tiên theo các nhu cầu và mục tiêu sử dụng của gia đình, ghi lại các thông tin thiết kế để sau này làm việc với kiến trúc sư, hoặc đơn vị thiết kế – thi công.

Tính sơ bộ diện tích xây dựng

Khi đã có bản kế hoạch chi tiết, cần quan tâm đến việc tính toán sơ bộ về diện tích xây dựng. Tiêu chí để tính diện tích xây dựng có thể dựa trên số thành viên trong gia đình và nhu cầu sử dụng của mỗi người.

Bên cạnh đó, gia chủ cũng cần chú ý xây dựng nhà theo đúng quy định của pháp luật. Nếu diện tích xây dựng là 50m2 thì gia chủ được phép xây 100% diện tích đất sử dụng. Còn diện tích 100m2 thì sẽ được xây 80% diện tích đất sử dụng.

Nếu diện tích nằm trong khoảng 50 – 100m2 thì áp dụng công thức nội suy để tính số % diện tích được phép xây dựng.

Thiết kế kiến trúc

Phong cách thiết kế kiến trúc là yếu tố hàng đầu quyết định đến thẩm mỹ của ngôi nhà và trải nghiệm sinh sống của gia đình. Việc định hình thiết kế kiến trúc sẽ giúp quá trình thi công nhà phố diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, cho ra thành quả gần với mong muốn của gia chủ nhất.

Để xác định rõ phong cách thiết kế đúng với sở thích, cá tính, gia chủ nên tham khảo các mẫu nhà trong sách, tạp chí kiến trúc, các trang thông tin về nhà ở. Gia chủ cũng có thể tìm kiếm các công trình được KTS, đơn vị thiết kế chia sẻ, hoặc liên hệ trực tiếp với các đơn vị xây dựng uy tín để được tư vấn.

Bên cạnh việc thu thập mẫu nhà, đừng quên cân nhắc xem yếu tố nào phù hợp với địa hình, mặt bằng và khả năng kinh tế của gia đình. Từ đó đưa ra lựa chọn chính xác về phong cách thiết kế cho căn nhà phố của mình.

Mặt bằng bố trí nhà

Mặt bằng bố trí nhà

Phối cảnh 2 mặt tiền nhà phố

Phối cảnh 2 mặt tiền nhà phố

 • Tham khảo thêm: Quy trình thiết kế nhà

: Báo giá thiết kế kiến trúc và nội thất

Dự trù chi phí xây dựng

Dựa vào những tiêu chí trong bản kế hoạch chi tiết và diện tích xây dựng, gia chủ có thể tiến hành lập dự trù chi phí xây dựng nhà phố để quản lý tốt các tình huống phát sinh và đảm bảo quá trình thi công được tối ưu, đúng với ngân sách tính toán ban đầu. Việc dự trù chi phí xây dựng cũng là cơ sở để gia chủ đàm phán, thỏa thuận khi nhận báo giá

Thông thường, dự trù chi phí xây dựng nhà phố sẽ bao gồm chi phí xây dựng cơ bản (phần thô, nhân công, hoàn thiện…), chi phí nội thất và các chi phí phát sinh trong quá trình thi công nhà phố.

Để quản lý tốt các chi phí phát sinh, gia chủ cần tính tới sự thay đổi mức giá giữa dự trù chi phí xây dựng nhà phố với thời điểm thi công nhà phố thực tế. Tốt nhất là nên tính dư ra khoảng 10-20% so với ngân sách dự kiến ban đầu để không bị động khi có rủi ro phát sinh.

Tham khảo lựa chọn nhà thầu thi công

Một nhà thầu thi công tốt sẽ cho ra những công trình có tính thẩm mỹ và ứng dụng cao. Do đó, việc tìm kiếm và lựa chọn nhà thầu thi công nhà phố uy tín cũng quan trọng không kém.

Gia chủ nên tìm hiểu, tham khảo ý kiến từ những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng, hoặc xin tư vấn từ người thân, bạn bè để lựa chọn nhà thầu thi công nhà phố chuyên nghiệp. Khi đã tìm được nhà thầu thi công phù hợp, gia chủ cũng sẽ an tâm hơn.

II.  Báo giá

Nhìn chung, chi phí thi công nhà phố trọn gói chịu ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố khác nhau như vị trí địa lý, điều kiện thi công, quy mô nhà, thiết kế và vật tư sử dụng.

Dưới đây là dự trù kinh phí đầu tư theo m2 mà gia chủ có thể tham khảo:

 1. Giá xây nhà trọn gói

  • Diện tích sàn nhỏ hơn 300m2: 7.000.000 – 8.500.000 VNĐ/m2.
  • Diện tích sàn từ 300 – 500m2: 6.500.000 – 8.000.000 VNĐ/m2.
  • Diện tích sàn trên 500m2: 6.000.000 – 7.500.000 VNĐ/m2.

*Lưu ý: Giá trên đây chỉ mang tính sơ bộ, khái quát. Gia chủ nên dựa vào từng thời điểm thực tế để tính toán khoản ngân sách xây dựng khả thi.

 1. Giá thi công phần thô

Thi công phần thô là giai đoạn tạo nền móng, mái và khung xương ngôi nhà nhằm định hình hình dáng và các khu vực chức năng. Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng, quyết định độ an toàn và bền vững của ngôi nhà.

Báo giá thi công nhà phố 2023 – báo giá thi công phần thô tính theo m2 gia chủ có thể tham khảo như sau:

– Diện tích sàn trên 350m2: 3.950.000 VNĐ/m2.

– Diện tích sàn từ 250 – 300m2: 4.050.000 VNĐ/m2.

– Diện tích sàn từ 150 – 250m2: 4.150.000 VNĐ/m2.

Đối với dự án căn góc có 2 mặt tiền, nhà kết hợp… dưới 7 tầng sẽ được báo giá thi công nhà phố 2023 cụ thể theo từng công trình.

: Báo giá thi công nhà trọn gói

III.Tìm hiểu về quy trình thi công nhà  chuẩn

Thông thường quá trình thi công nhà phố sẽ trải qua 3 giai đoạn sau:

3.1. Giai đoạn chuẩn bị thi công

 • Ở giai đoạn này, bản vẽ giống như “kim chỉ nam” giúp quá trình thi công nhà phố được thuận lợi, nhanh chóng và chuẩn xác, hạn chế những sai sót không đáng có. Nếu giai đoạn này được triển khai kỹ càng thì sẽ tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện các giai đoạn tiếp theo suôn sẻ hơn.
 • Cụ thể như sau:
 • Tháo dỡ công trình cũ chuẩn bị mặt bằng thi công
 • Cung cấp điện – nước phục vụ quá trình thi công

3.2. Giai đoạn thi công phần thô

 1. Thi công phần móng

 • Tùy vào điều kiện thổ nhưỡng, kết cấu ngôi nhà, KS sẽ đưa ra phương án thi công móng khác nhau. Đây cũng là giai đoạn tiến hành đào đất, hầm móng, đà kiềng, hầm phân, bể nước và vận chuyển đất đào lên đi đổ. Đập, cắt đầu cột bê tông cốt thép. Gia công thép móng đà kiềng, đóng coffa và đổ bê tông.
 1. Thi công phần khung của công trình

  Sản xuất lắp dựng cốt thép, coffa và đổ bê tông đáy, nắp hầm phân, hố ga, bể nước. Sản xuất lắp dựng cốt thép, coffa và đổ bê tông vách hầm (nếu có tầng hầm).Sản xuất lắp dựng cốt thép, coffa và đổ bê tông các cột, dầm, sàn các tầng lầu, sân thượng, mái. Sản xuất lắp dựng cốt thép, coffa và đổ bê tông cầu thang và tiến hành xây mặt bậc cầu thang bằng gạch ốp, gạch thẻ. Xây toàn bộ tường bao, tường ngăn chia phòng.

 2. Tô trát, chống thấm

  Để tránh tình trạng thấm dột trong quá trình sử dụng thì công đoạn tô trát, chống thấm khi thi công nhà phố cần tiến hành tỉ mỉ và kỹ lưỡng. Tiến hành đục khoét các tường âm tường, tô trát tường (không tô phần trần và các vị trí ốp đá Granite). Tiến hành xây tô hoàn thiện mặt tiền. Tiến hành cán nền các tầng, sân thượng (nếu có), sàn mái, ban công, nhà vệ sinh…

  • Chống thấm sàn sân thượng, sàn mái, sàn ban công, nhà vệ sinh.
 3. Lắp đặt hệ thống điện, nước

 • Tiến hành lắp đặt dây điện âm, ống nước lạnh âm, ống nước nóng âm (nếu có), đường dây Internet, cáp truyền hình, điện thoại…
 1. Thi công lợp mái
 • Tùy vào yêu cầu của gia chủ, đơn vị thi công nhà phố sẽ tiến hành lợp ngói mái, tôn mái cho công trình nhà phố. Đối với thi công mái ngói sẽ tốn thời gian hơn so với mái bê tông cốt thép hoặc mái tôn.

*Lưu ý: Trong quá trình thi công nhà phố, cần tiến hành dọn dẹp vệ sinh hàng ngày để công trình được sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh môi trường và tránh những sự cố không đáng có trong quá trình thi công.

3.3.  Thi công giai đoạn thi công hoàn thiện

 • Lát gạch các sàn, gạch trang trí mặt tiền, nhà vệ sinh và len từng (lát gạch sàn mái nếu được yêu cầu). Trong giai đoạn này, gia chủ cần chú ý xem mạch gạch và việc sắp đặt các viên gạch có ngay hàng thẳng lối không. Khi phát hiện sai lệch, nên báo ngay cho đội thi công.
 • Sơn nước ngoại và nội thất nhà phố. Giai đoạn này đòi hỏi yêu cầu cao về sự tỉ mỉ và tay nghề của thợ thi công nhà phố để nước sơn được đều, đẹp, đảm bảo thẩm mỹ chung của ngôi nhà.
 • Lắp đặt bồn nước, máy bơm nước, thiết bị vệ sinh, máy nước nóng nếu gia chủ yêu cầu thêm.
 • Lắp đặt hệ thống điện và đèn chiếu sáng.
 • Vệ sinh cơ bản công trình trước bàn giao cho chủ nhà.
 • Tham khảo thêm: Quy trình thi công xây dựng nhà

IV. Làm thế nào để lựa chọn thi công uy tín, chất lượng?

Muốn “chọn mặt gửi vàng” đúng đơn vị báo giá thi công nhà phố có thâm niên và tay nghề cao, gia chủ cần xem xét các yếu tố sau đây:

Giá trị pháp lý

Hiểu một cách đơn giản, pháp lý ở đây chính là giấy phép kinh doanh của đơn vị báo giá thi công. Căn cứ vào thông tin trên giấy phép kinh doanh, gia chủ có thể nắm được thời gian hoạt động, ngành nghề kinh doanh, tư cách pháp nhân, địa chỉ liên hệ, văn phòng công ty…

Khi hợp tác với một đơn vị báo giá thi công có đăng ký kinh doanh, thông tin rõ ràng, chịu sự quản lý của Nhà nước, gia chủ sẽ được bảo hộ về mặt pháp lý. Có nghĩa là nếu có bất cứ vấn đề gì, gia chủ có thể nhờ pháp luật can thiệp để giành lấy quyền lợi chính đáng cho mình.

Kinh nghiệm và trình độ

Đơn vị báo giá thi công cần phải có trình độ chuyên sâu về lĩnh vực xây dựng, kinh nghiệm thực tế ở công trường nhiều năm, có đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư giỏi và đội thợ tay nghề cao.

Gia chủ có thể thẩm định kinh nghiệm và trình độ của đơn vị thi công dựa theo tiêu chí sau:

Hồ sơ năng lực:Một hồ sơ năng lực tốt sẽ bao gồm lịch sử hình thành công ty, các giấy tờ pháp lý, chứng chỉ hành nghề của đội ngũ nhân viên công ty và các hợp đồng xây dựng đã thực hiện của đơn vị thi công, chứng minh được kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng.

Dự án đã và đang thực hiện: Gia chủ có thể kiểm tra đơn vị thi công thông qua các dự án mà đơn vị đã và đang thực hiện. Thông thường những dự án xây dựng chỉ phát sinh vấn đề sau 1 – 2 năm sử dụng, vì vậy gia chủ hãy kiểm tra lại các dự án cũ của đơn vị thi công, thái độ đánh giá của các khách hàng cũ về chất lượng dịch vụ sẽ biết được đơn vị đó có uy tín hay không.

Giá cả và dịch vụ cung cấp

Đánh giá một đơn vị thi công không nằm ở giá cao hay giá thấp. Quan trọng là mức giá phải tương xứng với dịch vụ đơn vị mang lại, đồng thời phù hợp với mong muốn và ngân sách của gia chủ. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, đơn giá thi công nhà phố quá thấp so với thị trường chứng tỏ đơn vị thi công nhà phố có vấn đề. Lúc này gia chủ cần tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ trước khi ký hợp đồng.

Cũng cần lưu ý, khi so sánh giá giữa các đơn vị thi công, gia chủ đừng chỉ nhìn vào số liệu giá trên m2 xây dựng mà phải xem xét giá cả theo từng dịch vụ. Gia chủ cần tìm hiểu những dịch vụ mà đơn vị thi công nhà phố đem đến cho khách hàng là gì.

Hiện nay trên thị trường cũng có nhiều gói dịch vụ thi công nhà ở khác nhau như xây hoàn thiện trọn gói, xây hoàn thiện phần thô, chỉ thi công hoàn thiện, cải tạo sửa chữa nhà trọn gói, nhà thầu nội thất, thầu cửa kính – điện nước… Gia chủ có thể cân nhắc giữa nhu cầu của gia đình mình để lựa chọn đơn vị thi công nhà phố cho phù hợp.

Tham khảo thêm: Thiết kế – thi công xây nhà trọn gói

Báo giá thi công xây nhà trọn gói

Cam kết về thời gian, tiến độ thi công

Sau khi đã thống nhất báo giá, gia chủ cần có sự thỏa thuận về thời gian, tiến độ và quy định rõ ràng trong hợp đồng thi công. Việc này giúp dễ dàng kiểm tra, đôn đốc công việc để đảm bảo kế hoạch thi công.

Ngoài ra, gia chủ cũng đừng quên thêm các điều khoản bồi thường nếu trễ tiến độ bàn giao nhà trong hợp đồng để đảm bảo quyền lợi của mình.

Trên đây là những kinh nghiệm hữu ích khi tìm kiếm, lựa chọn và làm việc với đơn vị thi công nhà phố. Hy vọng thông qua bài viết, các gia chủ sẽ chủ động và tự tin hơn trong quá trình tham khảo giá thi công, theo sát quá trình thi công nhà và hoàn thiện một tổ ấm khang trang, ấm áp đúng như mong đợi.


CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI

Nếu chọn Không Gian Trẻ là đơn vị thi công. Quý Khách sẽ nhận được ưu đãi giảm giá từ 30% – 50% chi phí thiết kế. Với đội ngũ cán bộ kỹ thuật gồm các Kiến Trúc Sư, Kỹ Sư Xây Dựng nhiều năm kinh nghiệm. Đội thợ thi công lâu năm trong nghề, trang thiết bị thi công đầy đủ. Chúng tôi cam kết sẽ đem đến cho Quý Khách một công trình chất lượng và thẩm mỹ tốt nhất. Tiến độ thi công đảm bảo theo đúng hợp đồng và một mức giá hợp lý nhất.

Website : khonggiantre.vnFb.com/khonggiantre  l  instagram.com/khonggiantre


(để đăng ký gửi thông tin yêu cầu: vui lòng chọn vào liên kết (tại đây)

CÔNG TY CP THIẾT KẾ – XÂY DỰNG KHÔNG GIAN TRẺ 

Add : 29/3 Bùi Văn Thêm, Phường 9, Quận Phú Nhuận,Tp.hcm

Hotline:  0913.88.79.34
Email: khonggiantre.vn@gmail.com

361 lượt xem | 0 comments
Bình luận
Danh Mục

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT KẾ - XÂY DỰNG

KHÔNG GIAN TRẺ


Add : 29/3 Bùi Văn Thêm, P.9, Q. PHÚ NHUẬN, TP. HCM

Call : +84 - 028 - 22168068

Hotline : 0913.88 79 34

Email:khonggiantre.vn@gmail.com